Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư vú có đúng không?

Nhiều bệnh nhân bị ung thư vú và có nguy cơ cao ung thư vú được khuyên giảm lượng phytoestrogen – một thành phần có nhiều trong đậu nành khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nhiều người lo lắng về sự kích thích estrogen gia tăng quá mức sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư vú. Đặc biệt, thực tế cho thấy, nhiều chị em sử dụng liệu pháp estrogen thay thế trong giai đoạn tiền mãn kinh khiến tăng nguy cơ ung thư vú hơn các kích thích estrogen khác.

tinh chat mam dau nanh gay ung thu vu

Chị Liên (Thái Bình) thắc mắc: Chị bị ung thư vú và bác sỹ khuyên chị nên hạn chế ăn các sản phẩm từ đậu nành. Theo chế độ ăn hàng ngày, gia đình chị ăn ít nhất 3 tuần/lần các sản phẩm từ đậu nành. Vậy, liệu có mối liên hệ nào giữa mầm đầu nành và ung thư vú hay không? Liệu có nguy cơ ăn mầm đậu nành gây ung thư vú hay không?

Lý giải về điều này, có thể bác sỹ đang lo ngại estrogen gây ung thư vú. Theo đó, một trong những phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả chính là giảm sự sản sinh quá mức estrogen. Mặc dù đậu nành chứa nhiều phytoestrogen – môt hoạt chất tương tự estrogen, tuy nhiên nó có ái lực thấp hơn estrogen cũng như có cơ chế tự đào thải nếu dư thừa, vì thế trong chế độ ăn của bệnh nhân thì sử dụng một lượng vừa phải đậu nành vẫn tốt cho sức khỏe và không hề gây hại.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, sự khác biệt hàm lượng phytoestrogen trong các sản phẩm từ đậu nành. Khảo sát cho thấy: hạt lanh có phytoestrogen cao gấp 4 lần đậu nành, 100gr đậu nành có lượng phytoestrogen cao gấp 3 lần 100gr đậu phụ và gấp 33 lần so với 100gr sữa đậu nành.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy cơ thể được cung cấp phytoestrogen vừa đủ trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, đặc biệt cho người độ tuổi trung niên. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng thần kỳ của phytoestrogen trong việc phòng bệnh ung thư vú và lạc nội mạc tử cung ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Và điều này lý giải vì sao người dân châu Á có tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn do chế độ ăn nhiều đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.

tinh-chat-mam-dau-nanh-gay-ung-thu-vu

Thành phần isoflavone trong đậu nành là một loại estrogen thực vật có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú và giảm nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện khi những lo lắng về thông tin mầm đậu nành gây hại cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, một điều thú vị là kết quả nghiên cứu trái ngược với tác dụng của estrogen động vật, estrogen thực vật trong đậu nành mang lại kết quả tích cực.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong đậu nành chứa chất ức chế sự khởi phát của tế bào ung thư cũng như sự di căn của tế bào ung thư. Tại Trung Quốc nơi tiêu thụ lượng đậu nành nhiều nhất thế giới có tỷ lệ tử vong vì ung thư vú và tỉ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn so với nhóm người ăn ít đậu nành ở các quốc gia khác.

Một nghiên cứu tiến hành ở 10 ngàn bệnh nhân ung thư vú tại Mỹ và Trung Quốc đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra rằng: phụ nữ ăn hơn 10mg isoflavone/ngày sẽ giảm nguy cơ tái phát ung thư hơn so với bệnh nhân ít sử dụng đậu nành, tinh chất mầm đậu. Nghiên cứu được công bố năm 2012 trên Tạp chí dinh dưỡng Lâm sàng. Từ đó, các nhà nhiên cứu cho rằng chị em phụ nữ nên sử dụng đậu nành mỗi ngày và các bệnh nhân đã khỏi bệnh ung thư vú vẫn ăn được đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành với liều lượng phù hợp. Những nghiên cứu trên cũng góp phần giúp chị em phụ nữ yên tâm và không còn hoang mang trước thông tin mầm đậu nành gây ung thư.

Bệnh tật nói chung và ung thư vú nói riêng luôn là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ. Vì thế, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên là điều cần thiết để chị em duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tác dụng thần kỳ của mầm đậu nành collagen là gì?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

benh-sui-mao-ga
Những triệu chứng và con đường lây lan của bệnh sùi mào gà
viem-co-tu-cung-anh-huong-den-kha-nang-sinh-con
Những nguyên nhân khiến chị em bị viêm cổ tử cung
viem-am-dao
Các bài thuốc dân gian giúp trị bệnh viêm âm đạo cho chị em
ngua-vung-kin
Cách trị ngứa vùng kín tại nhà cho chị em
No Preview
Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư vú có đúng không?
Nguyen nhan nao khien chi em mat can bang noi tiet to
Một số điều cần biết về chứng rong kinh
uong thuoc
Mách các chị em loại thuốc tăng ham muốn ở phụ nữ
dau-hieu-suy-giam-sinh-ly-nu
Biện pháp tự nhiên và an toàn cứu nguy cho phụ nữ bị khô hạn lâu ngày
lam-sao-khac-phuc-tinh-trang-kho-chiu-giai-doan-tien-man-kinh
Làm sao khắc phục tình trạng khó chịu giai đoạn tiền mãn kinh
hieu dung de vuot qua thoi ky tien man kinh o phu nu
Hiểu đúng để vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ
Lam sao de giu suc khoe thoi ky tien man kinh
Làm sao để giữ sức khỏe thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ?
Giai doan tien man kinh Nguyen nhan va cach khac phuc
Giai đoạn tiền mãn kinh: Nguyên nhân và cách khắc phục
roi-loan-kinh-nguyet-nguyen-nhan-do-dau
Một số điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt
thanh-phan-bao-xuan
Bảo Xuân có tốt không?
Phai-lam-sao-khi-phu-nu-quan-he-bi-dau-rat
Một vài mẹo nhỏ giúp chị em giảm khô hạn sau sinh
Đau bụng dữ dội là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Không thỏa mãn khi quan hệ khiến chị em lạnh nhạt chuyện “chăn gối”